เมืองยอดนิยมสำหรับธุรกิจและการท่องเที่ยวในประเทศกัมพูชา​

กัมพูชาเป็นประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ตั้งอยู่ระหว่างประเทศไทยและเวียดนามในบริเวณอ่าวไทย เมืองต่าง ๆ ของกัมพูชา นั้นเป็นประตูสู่การผจญภัยในประเทศที่เต็มไปด้วยเสน่ห์แห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เวลาสองสามวันเที่ยวบาร์และพักผ่อนบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งเมืองใหญ่หลัก ๆ ในกัมพูชา คือ พนมเปญ พระตะบอง และเสียมราฐ

 

พนมเปญเป็นเมืองหลวงของกัมพูชา ซึ่งเป็นเมืองหลักที่มีส่วนสำคัญต่อเศรษฐกิจของกัมพูชา และถูกสร้างขึ้นรอบพระราชวัง ความเคลื่อนไหวทางเศรษฐกิจที่สำคัญในเมืองนั้น ได้แก่ การค้าและธุรกิจนำเข้าส่งออกเสื้อผ้า การพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และการท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในเครือข่ายสมาร์ทซิตี้ในอาเซียน (ASEAN Smart Cities Network) อีกด้วย พิพิธภัณฑ์ Tuol Sleng ทำหน้าที่เป็นเครื่องเตือนความทรงจำเกี่ยวกับสิ่งเลวร้ายที่ผู้คนในประเทศกัมพูชาต้องเผชิญ ซึ่งการเดินเที่ยวบนในเมืองพนมเปญ คุณจะได้รับรอยยิ้มจากชาวบ้านภายในเมือง

 

สีหนุวิลล์เป็นเมืองตากอากาศชายทะเลที่เงียบสงบและเป็นส่วนตัว เมืองนี้เป็นสถานที่สำหรับรีสอร์ทที่ยังคงอยู่ภายในความนิยมของนักท่องเที่ยว โรงแรมที่นี่มีมากมายและมักจะมีราคาไม่แพงมาก หาดทรายสีขาวล้อมรอบด้วยกระท่อมและบาร์เล็ก ๆ ที่เหมาะกับการพักผ่อนเป็นอย่างยิ่ง

 

เสียมราฐเป็นหนึ่งในเครือข่ายสมาร์ทซิตี้ในอาเซียน (ASEAN Smart Cities Network) และเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน เมืองนี้เป็นสถานที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับอาหารและดื่มสังสรรค์กับเพื่อน ๆ และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวในเสียมเรียบคือ หมู่บ้านลอยน้ำ เมืองนี้เป็นเหมือนประตูสู่ซากเมืองอังกอร์ที่มีชื่อเสียงระดับโลก นอกจากนี้ยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศเมืองและวัดบริเวณรอบ ๆ ได้อย่าง สะดวกสบายด้วยรถตุ๊กตุ๊ก

 

กำปง ธม อยู่บริเวณระหว่างเสียมเรียบและพนมเปญซึ่งบางครั้งมักจะถูกมองข้าม แต่เมืองนี้ก็ยังมีอะไรอีกมากมายมากกว่าการเป็นแค่จุดพักรถ ผู้ที่ชื่นชอบธรรมชาติจะสนุกกับการใช้เวลากับสัตว์ป่าโดยรอบของกำปง ธม

เมืองพระตะบอง ก็เป็นหนึ่งในเครือข่ายสมาร์ทซิตี้ในอาเซียน (ASEAN Smart Cities Network) ที่มีสถาปัตยกรรมยุคอาณานิคมเก่าแก่และชนบทโดยรอบที่น่าทึ่ง ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นศูนย์กลางทางศิลปะอย่างแท้จริง เมืองที่แสนโรแมนติกนี้เป็นสถาณที่พักผ่อนที่สมบูรณ์แบบเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่อื่น ๆ ของกัมพูชา

 

กระแจะเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีรูปร่างตามแนวโค้งของแม่น้ำโขง การนั่งชิวในร้านกาแฟริมจะทำให้เห็นวิถีชีวิตที่ยากลำบากของคนท้องถิ่นหลายแห่ง หรือลองล่องเรือเฟอร์รี่ข้ามแม่น้ำโขงและสนุกไปกับการพายเรือรอบเกาะตรัง คุณจะสามารถเห็นชุมชนเกาะเล็ก ๆ ที่อาศัยอยู่บริเวณกลางแม่น้ำ

 

ถนนลูกรังที่เต็มไปด้วยฝุ่นและชนบทที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ เมืองบานลุง นั้นตั้งอยู่บนพรมแดนที่มีทั้งเวียดนามและลาว สัมผัสกับตลาดที่คึกคัก จากนั้นออกไปท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสกับธรรมชาติอันสวยงามรอบ ๆ เมือง น้ำตกบึงยักษ์กลม ที่เต็มไปด้วยน้ำทะเลสีฟ้าครามท่ามกลางความสวยงามของป่า

 

เมืองต่าง ๆ ของกัมพูชานั้นเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ซึ่งเป็นผลมาจากภาคการท่องเที่ยวที่เติบโตขึ้นเมืองต่าง ๆ ที่มีการพัฒนาที่รวดเร็ว โดยเฉพาะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

ที่มา :
https://www.touropia.com/best-cities-to-visit-in-cambodia
https://www.worldatlas.com/articles/biggest-cities-in-cambodia.html
https://www.khmertimeskh.com/582486/three-cambodian-cities-chosen-for-asean-urban-planning-scheme

 

10-victoryprovider_com-PPK

MENU