อาม็อกปลา หรือห่อหมกปลา

    อาม็อกปลา หรือห่อหมกปลา เป็นหนึ่งในอาหารขึ้นชื่อของกัมพูชา อาหารชนิดนี้ทำมาจากเครื่องแกงเข้มข้น ประกอบไปด้วยขิง ตะไคร้ ขมิ้น และกะทิในปริมาณที่สมดุลและเข้ากัน สามารถทำอาหารชนิดนี้ได้โดยการนึ่งในใบตองที่ทำเป็นลักษณะถ้วย เสร็จแล้วจึงเสิร์ฟทั้งอย่างนั้น และไม่เผ็ดจนเกินไปอีกด้วย​

 

ลาบเขมร (ยำมะนาวเนื้อวัวเขมร)

    อาหารจานนี้ประกอบไปด้วยเนื้อวัวแล่บางซึ่งมักถูกปรุงอย่างรวดเร็วด้วยการนำไปยำกับน้ำมะนาว ตกแต่งจานด้วยตะไคร้ หอมแดง โหระพา กระเทียม น้ำปลา สาระแหน่ ถั่วเขียวและพริกหยวก ลาบเขมรเป็นที่นิยมรับประทานในหมู่ผู้ชายชาวเขมรที่ชอบเนื้อในลักษณะกึ่งดิบกึ่งสุก ​

 

ผัดมดแดงกับเนื้อวัว

    อาหารจานนี้ผัดโดยใช้เนื้อวัว โหระพา หอมแดง กระเทียม ขิง ตะไคร้ และมดเป็นจำนวนมาก โดยมดเหล่านี้มีขนาดที่หลากหลาย ผสมกันไปกับเนื้อวัว จากนั้นจึงโรยหน้าด้วยพริกและตักเสิร์ฟบนข้าวขาว​

 

บึ้งทอด

      อาหารจานนี้มักทอดผสมกันกับพริก โดยบึ้งทอดมีลักษณะกรอบภายนอกเยิ้มในด้วยของเหลวภายในร่างของมัน แมงมุมส่วนใหญ่ถูกจับด้วยมือในป่าเมืองสะควนและส่งขายไปทั่วเป็นธุรกิจกัมพูชา

ปูพริก

     แม้ว่าคุณจะสามารถพบอาหารจานนี้ในลักษณะที่สดใหม่และแน่นไปด้วยเนื้อคุณภาพในเมืองท่าแกป แต่ทั่วประเทศกัมพูชาเองก็มีเสิร์ฟเช่นเดียวกัน โดยร้านอาหารต่างๆ นาๆ ต่างก็มีปูผัดพริกกัมปอตรวมอยู่ในเมนูด้วย​

แกงเผ็ดเขมร

       ถึงแม้ว่าแกงเผ็ดชนิดนี้จะไม่ได้เผ็ดจนพ่นไฟได้ แต่มันก็ถูกเสิร์ฟในวันสำคัญในธุรกิจกัมพูชาอย่างวันแต่งงาน วันรวมญาติ และวันหยุดทางศาสนาต่างๆ อย่างเทศกาลประชุมแบน หรือวันบรรพบุรุษ แกงเผ็ดเขมรมักเสิร์ฟพร้อมกับขนมปังด้วย​

Nom banh chok: ขนมจีนเขมร

     ขนมจีนเขมร Nom banh chok ถือเป็นอาหารเช้าทั่วไป โดยอาหารจานนี้ประกอบไปด้วยขนมจีน ราดด้วยแกงเขียวหวานที่ภายในมีตะไคร้ ขมิ้น รากขมิ้นและใบมะกรูดผสมอยู่ พร้อมกับโรยใบสาระแหน่สด ปลีกล้วย ถั่วงอก ถั่วเขียว แตงกวา และพืชผักอื่นๆ อีกมากมายไปด้วย​

ตำมะม่วงดิบ

     ในขณะที่อัดแน่นไปด้วยความเผ็ดแต่ตำกัมพูชาก็ทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นมาได้ด้วย ตำมะม่วงดิบมีความกรุบกรอบและเผ็ดแปรบด้วยพริกสด น้ำปลา มะเขือเทศหั่น มะม่วงดิบซอย หอมแดง แตงกวา หัวหอม พริก และโหระพาสดหรือสาระแหน่​

Sources​

 

http://travel.cnn.com/cambodia-best-dishes-cambodia-food-401118

 

https://www.adventureinyou.com/cambodia/what-food-to-eat-in-cambodia

 

https://theculturetrip.com/asia/cambodia/articles/the-21-best-dishes-in-cambodia

 

 

File Name: 09-victoryprovider_com-HMKK-ThitikamonModhuang-MINTODA

 

URL: 8-best-dishes-you-must-try-in-cambodia

 

Copywriter’s Name: Hnin Mya K Khaing

 

Translator’s Name: Thitikamon Modhuang

 

 

8 เมนูสุดยอดที่คุณต้องลองในกัมพูชา​

    อาหารกัมพูชาอาจไม่เป็นที่รู้จักมากเท่าอาหารในประเทศเพื่อนบ้านอย่างประเทศไทย และเวียดนาม แต่มันอร่อยมากจริงๆ หากคุณได้ลองลิ้มรสอาหารเขมรเมื่อใด รับรองได้ว่าจะติดใจทันที คุณจะสนุกสนานกับรับประทานอาหารธุรกิจกัมพูชาข้างทางในบรรยากาศที่สดใสและตื่นตาตื่นใจ เช่นเดียวกันกับอาหารเวียดนาม อาหารกัมพูชามีการใช้ผักสมุนไพรสดและเครื่องปรุงต่างๆ นาๆ เป็นเครื่องเคียงในการรับประทานอาหารทุกๆ มื้อ ดังนั้น คุณควรหาข้อมูลรายการสุดยอดอาหารกัมพูชาที่คุณจะต้องลองทานเมื่ออยู่ในกัมพูชา โดยรายการต่อไปนี้คือ 8 เมนูสุดยอดที่คุณต้องลองในกัมพูชา ​

MENU